MẪU LẬP KẾ HOẠCH CHO BẢN THÂNĐể thành công trong cuộc đời thì chúng ta phải xác định rõ được mục tiêu. Nhưng mục tiêu đó cũng chỉ là một ước mơ viễn vông, xa vời nếu như chúng ta không có một bản kế hoạch chiến lược. Ở bài viết này chúng ta cùng tỉm hiểu cách làm lập mẫu kế hoạch cho bản thân.

1. Chúng ta có 3 khâu cơ bản để định hướng mục tiêu cuộc đời:

- Bước đầu tiên để có thể lập kế hoạch cho bản thân đó là xác định mục tiêu, và mục tiêu phải rõ ràng như một con số.

Xác định mục tiêu cuộc đời

Ví dụ: bạn muốn giàu ư?

  • Bao nhiêu tiền là giàu có
  • Nhà như thế nào là giàu có
  • Xe như thế nào?

Hoặc bạn muốn học giỏi ư?

  • Bạn muốn đạt số điểm bao nhiêu?
  • Cần thời gian bao lâu để đạt được?

- Tiếp theo bạn phải có chiến lược thực hiện, đó chính là bản kế hoạch. Chúng ta cần thực hiện từng bước một để đạt được mục tiêu.

- Cuối cùng là chúng ta cần bắt đầu thực hiện, và nắm bắt cơ hội nhanh nhất, sớm nhất.

2. Năm cách hổ trợ bạn lập kế hoạch cho bản thân

Viết ra giấy 

Khi xây dựng kế hoạch , chiến lược của mình thì bạn nên viết ra giấy. Vì khi viết ra giấy chúng ta có thể nhìn thấy nó một cách rõ ràng hơn. Một trí nhớ tốt không bằng một nét mực mờ.

Người ta đã làm một nghiên cứu tại trường Đại học Harvard. Có hai nhóm sinh viên, một nhóm thì đã ghi kế hoạch cuộc đời của mình ra giấy. Thậm chí,là họ dán mục tiêu của mình trên bàn làm việc, họ bỏ trong bóp, dán lên màn hình laptop,... Và ngược lại, nhóm bên kia thì chưa bao giờ ghi mục tiêu của mình ra giấy. Và sau khoảng 10 năm, họ liên lạc lại với hai nhóm sinh viên này, khi đó tổng thu nhập của nhóm sinh viên ghi mục tiêu của mình ra giấy cao gấp 7 - 10 lần nhóm sinh viên còn lại. 

Tìm hình mẫu mà bạn muốn trở thành

Bất cứ lĩnh vực nào đều có người đi trước. Bạn hãy tìm cách nghiên cứu con đường đi của họ. Bạn sẽ rút ngắn được đường đi của mình, bạn sẽ rút ra được những kinh nghiệm. 

Ví dụ: Bạn thần tượng một vị diễn giả. Bạn hãy tìm hiểu xem vị diễn giả đó đã đi những bước đi nào để dẫn đến thành công. Xem thử họ đã học ở những chổ nào...

Chia ra thành những bước nhỏ

Cuộc đời chúng ta là một khoảng thời gian rất dài, vì thế bạn nên chia thành những bước nhỏ. Cụ thể hoá các việc cần làm, càng cụ thể càng tốt. 

Ví dụ: Cuộc đời bạn chia thành các chặng, mỗi chặng 20 năm. Rồi chặng 20 năm bạn lại chia thành các chặng 5 năm, 5 năm chia nhỏ thành 1 năm, 1 năm chia nhỏ thành 12 tháng.

Bạn nên tìm người cố vấn cho bạn

Chúng ta chỉ có một bộ não mà thôi, nên đôi khi một mình bạn làm sẽ chỉ nhìn theo được một cách chủ quan. Vì vậy, chúng ta cần một liên minh siêu não. Đó là hãy tìm người đi trước, người có kinh nghiệm để cố vấn cho bạn. Họ sẽ cho bạn thấy một cách nhìn khác, hoặc họ sẽ cảnh tỉnh,phản biện bạn.

Người đó có thể là bố,mẹ, anh chị em, hoặc một người giỏi trong lĩnh vực bạn đi đến. Đôi khi một lời khuyên của ai đó có thể làm thay đổi cả cuộc đời bạn. 

Áp dụng mô hình 5W

  • What: Bạn hãy ghi ra những mục tiêu và đinh hướng của bạn muốn đạt được trong tương lai.
  • Where: Thành công ở đâu?
  • When: Thành công khi nào?
  • How: từ những nhánh Where, when bạn sẽ phải xác định những điều bạn cần phải làm. Và những chiến lược, kế hoạch bạn phải thực hiện.
  • Who: Ai là người sẽ cộng tác với bạn? Và ai là người có thể hỗ trợ cho bạn. Những người mà bạn cần đến để có thể đạt đến sự thành công của mình.

Cuối cùng, bạn hãy dán mô hình này lên nơi mà bạn dễ nhìn và dễ tiếp xúc nhất. Và bạn phải liên tục cập nhật, bạn đang đứng ở vị trí nào. Vấn đề nào bạn đã giải quyết, điều gì bạn chưa thực hiện. Cách nào bạn đã thực hiện, và nó có hiệu quả hay không? Có cần phải thay đổi không?

3. Lập mẫu kế hoạch cuộc đời

Cuối cùng, đúc kết lại chúng ta cần ba bước chính để đạt được thành công mà mình mong muốn đó là:

Xác định các loại thành công bạn muốn đạt được

Khám phá ưu thế bản thân, xem mình có điểm mạnh gì? điểm yếu gì? 

Lập kế hoạch cuộc đời: cụ thể, có thời điểm, có thời gian, mục tiêu, phương pháp thực hiện và có người trợ giúp, có người làm cùng.

Bài viết đã đưa ra các lưu ý bạn cần biết để làm mẫu lập kế hoạch cho bản thân. Bạn đã hiểu rõ chưa? Nếu rồi, bạn hãy bắt tay vào thực hiện bằng cách thử trả lời một số câu hỏi dưới đây:

1. Hãy dùng mô hình 5W để xác định các loại thành công bạn muốn đạt được trong cuộc đời.

2. Bạn mong muốn đạt được thành công đó ở thời điểm nào?

3. Bạn sẽ thực hiện những bước nào để tiến gần đến thành công đó?

4. Ai sẽ trợ giúp cho bạn? Ai là người cố vấn cho bạn trong những lĩnh vực đó? Cần ai đồng hành?

Đó làm một cách giúp bạn hoàn thiện mẫu lập kế hoạch cho bản thân.

Chúc bạn thành công trong việc lập kế hoạch cuộc đời.

Nguồn HR Insider

Gửi bình luận của bạn

Đăng nhập để bình luận


0981527390