CÁC LOẠI CHI PHÍ KHI Ở CHUNG CƯChung cư đã và đang trở thành lựa chọn hàng đầu của các gia đình trẻ ở thành phố lớn. Sau khi ở một căn hộ chung cư thì phải đóng những loại chi phí gì?

1. Phí bảo trì nhà chung cư

Ngay khi mua nhà chung cư, bạn cần phải đóng khoản phí bảo trì nhà chung cư theo qui định nộp phí bảo trì nhà chung cư Điều 108 Luật Nhà ở 2014


khoản phí này có mức thu 2% trên giá trị căn hộ chưa tính Thuế VAT ; được tính trực tiếp vào tiền bán nhà mà người mua phải đóng khi nhận bàn giao nhà và được qui định rõ trong hợp đồng mua bán nhà. 

Quản lý kinh phí bảo trì nhà chung cư

Kinh phí bảo trì nhà chung cư của tất cả các căn hộ trong khu chung cư sẽ được Chủ đầu tư thu lại thành một số tiền xác định, gọi là Quỹ bảo trì nhà chung cư, được gửi tại một ngân hàng thương mại do Chủ đầu tư quản lý . Khi nào Chung cư có Ban quản trị được Nhà nước công nhận thì Ngân hàng sẽ chuyển giao tài khoản này cho Ban quản trị chung cư.

Ngân hàng chỉ giải ngân cho Ban quản trị khi khoản chi có đầy đủ các thủ tục qui định như đã được thông qua tại hội nghị nhà chung cư....Ngân hàng có thể thu phí dịch vụ quản lý hộ kinh phí bảo trì cho các nhà chung cư.

Như vậy, ngày sau khi mua nhà chung cư, người mua đã phải đóng khoản Phí bảo trì nhà chung cư này.

2. Lệ phí trước bạ căn hộ chung cư

Người ta hay nói Phí ra sổ hồng/ sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở) đó là phí trước bạ. Khi nhận bàn giao căn hộ chung cư thì nhà vẫn chưa được cấp sổ ngay, phải có thời gian để Chủ đầu tư làm việc với cơ quan chức năng để căn hộ chung cư của bạn được cấp sổ. Và khi cấp sổ thì chủ sở hữu thì phải đóng lệ phí trước bạ.

Lệ phí trước bạ được qui định = 0,5% * giá trị nhà (giá trị nhà được tính trên mức giá nhà nước qui định)

3. Phí dịch vụ nhà chung cư

Uỷ ban nhân dân thành phố, trực thuộc trung ương qui định khung giá dịch vụ nhà chung cư, hay còn gọi là phí dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư.

HIện nay, tại Hà Nội, khung giá dịch vụ nhà chung cư đang được áp dụng theo Quyết định 234/QĐ - UBND . Mức giá được ấn định là 700 đồng/m2/tháng - 5.000 đồng/m2/tháng nếu là nhà chung cư không có thang máy. Từ 1.200 đồng/m2/tháng - 16.500 đồng/m2/tháng nếu là nhà chung cư có thang máy. 

Tại Tp. Hồ Chí Minh, khung giá dịch vụ nhà chung cư đang được áp dụng theo Quyết định 11/2018/QĐ - UNBD.  Mức giá được ấn định cụ thể như sau: Tối thiểu từ 500 đồng/m2/tháng - 3.000 đồng/m2/tháng nếu là nhà chung cư không có thang máy. Từ 1.500 đồng/m2/tháng - 6.000 đồng/m2/tháng nếu là nhà chung cư có thang máy. 

Mức giá nêu trên chưa bao gồm các dịch vụ gia tăng (tắm hơi, bể bơi, internet, truyền hình cáp, các dịch vụ gia tăng khác....) và cũng chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng.

4. Phí gửi xe

Đây cũng là mức giá do Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ấn định cho từng địa phương.

Tại Hà Nội, giá trông giữ xe máy tại chung cư 120.000 đồng/tháng; mức giá đối với ô tô tuỳ thuộc theo từng địa bàn quận/huyện và số chỗ ngồi của xe, nếu là ô tô đến 9 chỗ ngồi, mức giá giao đồng từ 500.000 đồng/tháng - 4 triệu đồng/tháng (theo Quyết định 44/2017/QĐ - UNBD - 

Tại TP. Hồ Chí Minh, giá trông giữ xe máy tại chung cư giao động từ 50.000 đồng/tháng - 100.000 đồng/tháng nếu là xe dưới 175cm3; 100.000 đồng/tháng - 200.000 đồng/tháng nếu là xe tay ga, hoặc xe số từ 175cm3 trở lên. Giá trông giữ xe ô tô dưới 10 chỗ giao động từ 750.000 đồng/tháng - 01 triệu đồng/tháng (theo Quyết định 6888/QĐ-UBND).

Ngoài những mức phí cơ bản nêu trên, người ở chung cư còn phải đóng các khoản phí cố định hàng tháng khác như: Tiền điện, nước, Cước internet..

Chung cư không ở có phải đóng phí dịch vụ không?

Điều 4. Nguyên tắc quản lý sử dụng nhà chung cư nói rằng:

''2. Việc quản lý sử dụng nhà chung cư phải tuân thủ nội qui quản lý, sử dụng của từng nhà chung cư, qui định của pháp luật về nhà ở, Quy chế này và pháp luật có liên quan.

''3. Việc đóng kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư được thực hiện theo thoả thuận giữa chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư với đơn vị quản lý vận hành trên cơ sở các qui định của pháp luật về nhà ở. 

Như vậy, chung cư không ở có đóng phí dịch vụ hay không còn tuỳ thuộc vào thoả thuận giữa chủ căn hộ với chủ đầu tư chung cư trước khi kí vào hợp đồng. Nếu chũ sở hữu căn hộ biết trước mình sẽ không ở trong chung cư, chỉ là mua rồi để đó thì có thể nói trước với ban quản lý hoặc chủ đầu tư và tự thoả thuận về phí. Nếu ban quản lý đồng ý thì chủ sở hữu căn hộ sẽ không phải đóng hoặc đóng với mức thấp hơn. Còn không thì vẫn phải đóng theo qui định. Tất cả sẽ được ghi rõ trong hợp đồng, một khi chủ sở hữu căn hộ đã ký thì bắt buộc phải làm theo.

Thông thường thì phí dịch vụ vẫn sẽ thu dù chung cư không có người ở. Hoặc có thể thu nhưng thu ở mức thấp hơn so với căn hộ có người ở. Bởi vì phí dịch vụ là phí bắt buộc phải đóng nếu lựa chọn hình thức ở chung cư. Và mục đích của phí dịch vụ đó là:

Bảo vệ cho toàn chung cư;

Thu nhặt và xử lý rác thải;

Chăm sóc, bảo vệ cảnh quan;

Dọn dẹp, vệ sinh tài sản chung và các tiện ích công cộng;

Phí kiểm tra sổ sách;

Phí sử dụng cho các dịch vụ công cộng;

....

Khi mua/thuê chung cư, dù bản thân người thuê/mua không ở trong căn hộ, nhưng căn hộ lại đang được hưởng và bảo vệ, chăm sóc bởi những dịch vụ đó. Do vậy, phí dịch vụ được thu là hoàn toàn hợp lý.

Theo phân tích, tổng chi phí hàng tháng khi bạn sống tại một căn hộ sẽ rơi vào khoảng hơn 1 triệu đối với căn hộ chung cư bình dân, khoảng 3 đến 4 triệu với những căn hộ chung cư cao cấp, và cao hơn tuỳ thuộc vào diện tích căn hộ bạn đang sinh sống.

Một lưu ý nữa cần biết khi mua nhà chung cư đó là phải đọc kỹ các điều khoản qui định có ghi trên hợp đồng mua bán căn hộ. Bởi trên đó sẽ đề cập tất cả các nội dung về quản lý chung cư cũng như các phí dịch vụ, phí gửi xe, phí bảo trì chung cư, thời gian làm sổ hồng....Gửi bình luận của bạn

Đăng nhập để bình luận


0981527390