6 NGUYÊN TẮC PHONG THUỶ CHO CĂN HỘ GIA ĐÌNH BẠN NÊN BIẾT

Căn hộ chung cư là hình thức nhà ở rất phổ biến hiện nay. Cũng giống như nhà ở truyền thống, việc lựa chọn căn hộ chung cư cần tuân theo những luật phong thuỷ nhất định. 

Đặc chưng của chung cư là vừa tách bạch phần riêng lại vừa phụ thuộc phần chung, ảnh hưởng gữa các căn hộ của toàn khối nhà với nhau. Do vậy, các yếu tố phong thuỷ tuân theo những nguyên tắc cơ bản của nhà truyền thống, nhưng vẫn có các khác biệt cần điều chỉnh linh hoạt. 

Nhà chung cư thường chọn giải pháp không gian kết hợp giữa khách và bếp thành không gian sinh hoạt chung. 

1. Xem thế nhà

Nên xem chung cư như một ngôi nhà lớn có nhiều phòng, nhiều tầng. Ngôi nhà ấy cần có được các thuận lợi về phong thuỷ như hướng tốt, đón gió mát, tránh nắng gắt, có khoảng lùi tương xứng với đường giao thông để giảm xung xát với bên ngoài xâm nhập vào không gian căn hộ.

Cũng như những ngôi nhà độc lập, chung cư cần có khoảng Minh đường khoáng đạt phía trước, tốt nhất nên là một khu vực cây xanh, công viên nhỏ làm chổ vui chơi, nghỉ ngơi cho cư dân, đồng thời là khoảng lùi, tạo tầm nhìn tốt cho người bên ngoài khi tiếp cận. Một chung cư có phong thuỷ tốt nên có khoảng cách hài hoà giữa các khối nhà, cần tránh hình thành vùng sơn xuyên (khe hẹp tạo gió hút do nhà cao tầng làm quá gần nhau). 2. Chọn hướng nhà

Hướng của chung cư là hướng thẳng góc với hướng mặt cửa ra vào chính của chung cư, các lối giao tiếp khác được coi là hướng phụ. Chung cư có mặt dài quay về hướng Nam hoặc lân cận nam sẽ đón được gió mát và ánh sáng ổn định  (mặt phía bắc). Các cạnh ngắn (đầu hồi) quay về hướng xấu sẽ giúp giảm thiểu những căn hộ bên trong chịu ảnh hưởng nắng Tây và gió nóng. 

Đối với những chung cư bị phơi mặt dài quay về hướng Đông Tây, cần có giải pháp che nắng như tạo hành lang hay lam che nắng. Khi các dãy chung cư nằm kề nhau cần chú ý đến độ lệch của các khối nhà để không cản gió và che khuất tầm nhìn. Căn hộ tốt là căn hộ có cửa sổ các phòng quay mặt ra hướng tốt, có những điều kiện sinh môi hợp gia chủ. Những chung cư cũ dùng kiểu hàng lang giữa kéo dài thường rất hay bị tối tăm và gió lùa. Chú ý cửa sổ của các căn hộ không nên nhìn vaò cửa sổ căn hộ khác (tầm nhìn xuyên thấu và gió lùa xuyên phòng) mà nên bố trí nhìn được ra cảnh quan bên ngoài. 

3. Chọn theo nhân khẩu trạch học 

Tầm nhìn cũng là một phần quan trọng khi chọn căn hộ.

Khi chọn mua căn hộ chung cư, các yếu tố cần quan tâm là sự thông thoáng, tầm nhìn, tiện ích...sau đó tuỳ theo nhân khẩu học của mỗi gia đình mà phân bổ phòng ốc hợp với đặc tính và mệnh trạch của các thành viên cư trú. Thông thường, diện tích căn hộ không rộng rãi để làm nhiều phòng riêng như nhà phố, do đó mỗi căn hộ cần tận dụng tối đa các tiện ích chung (như phòng khách, phòng bếp có thể kết hợp thành không gian ăn, sinh hoạt chung, giải trí...). Trường khí của căn hộ được quyết định bởi không gian chung này. Sau không gian chung (Động - Dương), cần bố trí tiếp đên các không gian riêng (Tĩnh - Âm) trên nguyên tắc cân bằng Âm Dương và tránh phân chiwa quá nhiều gây ngột ngạt.4. Tránh khiếm khuyết

Thứ nhất là Trực xung cầu thang - hành lang, cửa chính của căn hộ nằm cuối hành lang hoặc miệng cầu thang đổ vào sẽ thường bị gió lùa mạnh. Thứ hai là Trực xung do đường bên ngoài, căn hộ ở tầng thấp mà kế trục đường giao thông sẽ bị nhân Hung khí và ồn ào. Thứ ba là Trực xung đối môn, cửa chính của hai căn hộ gần và trực diện nhau khiến nhà này bước ra đụng nhà kia. Trong các trường hợp vừa nêu, giải pháp khắc phục là bố trí bình phong bên trong (có thể là chậu cây, vách kính...) để ngăn gió lùa, giảm Trực xung mà không phải đảo cửa, phá vỡ kết cấu chung. 

Nếu căn hộ bị khiếm khuyết như vác góc, cột lớn lọt vào phòng....thì cách giải quyết dựa trên Âm Dương - Hình Thể. Các góc phòng bị thiếu thì nên dùng đồ vật hoặc gương soi để bù lại. Kết hợp dùng tủ kệ, hồ cảnh hay chậu cây giúp che chắn cũng như tạo cân bằng khí tốt.

5. Tạo lập trường chung và riêng

Nhà chung cưu thường được tính diện tích khá sát theo nhân khẩu sử dụng, do đó bày trí nội thất phải tận dụng các không gian đa năng để giảm thiểu việc ngăn chia manh mún. Chính các không gian chung - đa năng sẽ quyết định Trường khí toàn bộ căn hộ có tốt hay không. Khởi đầu từ chung cung của căn hộ, xem theo cấp độ Môn - Táo - Chủ, thứ tự ưu tiên để bày trí căn hộ, bắt đầu là cửa chính - bếp rồi đến chổ ngủ và làm việc của chủ nhân. Phần Môn ở chung cư thường là cố định, Táo cũng xác lập vị sẵn, có thể xoay hướng bếp. Còn lại là phần Chủ có thể chỉnh sửa theo trạch mệnh của gia chủ để đón nhận được sinh khí và giảm các tác nhân gây hại từ bên ngoài. Gường nằm và bàn làm việc chủ nhân nên đặt ở vị trí quay về các hướng tốt để đón dương quang và gió lành.6. Xem xét sự sắp xếp bên trong căn hộ 

Về hình dạng, bạn nên chọn những căn hộ có hình dạng vuông vức, tránh những căn méo mó hoặc bị khuyết những góc quá lớn, vừa không tốt về phong thuỷ, vừa khó khăn trong việc sắp đặt nội thất bên trong. Trong trường hợp bất khả kháng, chúng ta có thể khắc phục bằng cách bằng cách treo một chiếc gương lớn tại những góc khuất để bù lại và tạo cảm giác tròn đầy cho căn hộ. 

Do diện tích tường bị hạn chế mà hầu như nhà nào cũng cần ít nhất 2 phòng ngủ riêng biệt, nên các phòng ngủ bị chia nhỏ, của sổ các phòng thường được bố trí rất gần nhau hoặc đối diện nhau. Trong các phòng ngủ, nhà vệ sinh thường được thiết kế khép kín trong phòng và cửa nhà vệ sinh thường đối diện ngay với giường ngủ.

Theo thuật phong thuỷ, các cửa xung chiếu hoặc liền kề gây nên sự hỗn loạn về khí, chủ về sự bất an hoặc những thị phi rắc rối. Cửa nhà vệ sinh chiếu vào gường ngủ gây nên những tổn hại về sức khoẻ. Nhà vệ sinh là nơi thuỷ khí, uế khí tích tụ lại, có ảnh hưởng không tốt cho sức khoẻ, chịu ảnh hưởng mạnh nhất là những người mệnh Hoả vì Thuỷ khắc Hoả. Ngoài ra những căn hộ có nhà vệ sinh nằm ở chính giữa là điều tối kỵ rất bất lợi về sức khoẻ.

Những căn chung cư mở cửa nhìn ngay thấy bếp cũng bị hao tổn về tiền tài theo quan niệm: "Khai môn kiến táo, tiến tài đa hao". Gặp những căn hộ như vậy, có thể dùng quầy bar che chắn để tạo sự kín đáo. Những lỗi thường gặp là nhà vệ sinh của căn hộ tầng trên với hiệu ứng tương tác khí xú uế đè nặng lên khu bếp hay bàn thờ nhà dưới. Giường ngủ tầng trên nằm trên bếp tầng thấp hơn, ban thờ dựa vào tường nhà vệ sinh của hàng xóm...Đây là những vấn đề mà gia chủ cần hết sức chú ý.

Trên thực tế, việc tạo dựng một không gian căn hộ chung cư hợp phong thuỷ không phải việc quá khó khăn. Tuy nhiên, để có một căn hộ chung cư tốt về phong thuỷ, gia chủ nên quan tâm ngay từ khâu chọn mua để tránh phải sửa chữa tốn kém, lại đảm bảo sự hài hoà giữa công năng, thẩm mỹ, kiến trúc và phong thuỷ. 


Gửi bình luận của bạn

Đăng nhập để bình luận


0981527390